Thứ Ba, 6 tháng 10, 2020

Combo hoàn hảo cho những ngày Hà Nội trở gió

1. Quẩy nóng

Món ăn để xua tan cái giá rét của mùa lạnh Hà Nội phải kể đến là món quẩy nóng. 

Quẩy nóng thường được chấm với nước mắm chua ngọt rất hợp vị vào mùa lạnh. Món quẩy nóng ăn riêng này có đặc trưng là mềm hơn, thơm, đặc ruột và dẻo hơn rất nhiều so với các loại quẩy thường được ăn cùng phở hay cháo ở các hàng quán. 

Ngoài ra, quẩy nóng cũng có thể được chấm với bát nước chấm pha có thêm xu hào, cà rốt ngâm, ăn rất vào. Đặc biệt món quẩy nóng của Hà Nội khá rẻ, cũng như bánh ngô hay bánh khoai, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức bất cứ lúc nào vì nó có hầu hết trên các tuyến phố ăn vặt của Hà Nội. 


Để thưởng thức món quẩy nóng hấp dẫn này bạn có thể tìm đến phố Nguyễn Khang, phố Lò Đúc, Hàng Bông...

2. Bánh đúc nóng

Những ngày lạnh se sắt đầu mùa bao giờ cũng là quãng thời gian khó khăn nhất với người Hà Nội. Trong buổi chiều vừa lạnh, vừa ảm đạm, vừa cạn năng lượng, điều duy nhất khiến người ta phấn khởi lên đôi chút là được ăn món gì nóng nóng, cay cay cho tỉnh người như một bát bánh đúc nóng chẳng hạn.


Bánh đúc nóng là món quà mùa đông rất được lòng người Hà Nội, vì ăn lạ miệng mà không quá no, chiều có lén đi ăn vụng một bát, tối vẫn ăn được cơm tối với gia đình. Loại bánh thơm mùi bột gạo, hành phi. Quậy được một nồi bánh đúc vừa vặn cũng lắm công. Bánh đúc nóng sẽ ăn cùng với nhân thịt xay xào với mộc nhĩ và hành lá. Nước dùng được làm từ nước mắm, pha cùng với xương hầm đun lên. Bát bánh lúc nào cũng nóng hổi. Một số quán sẽ cho thêm vài ba miếng đậu phụ chiên vàng ruộm cùng một chút rau mùi.


Bạn có thể đến một số địa chỉ như: 8 Lê Ngọc Hân; C4 Trung Tự; 296 Minh Khai để thưởng thức nhé.

3. Cháo sườn

Cháo sườn sinh ra là để dành cho những chiều đông Hà Nội. Khi cơn đói đến tìm chiếc bụng đã tiêu hóa hết thức ăn bữa trưa, người ta liền nghĩ ngay đến cháo sườn. Cháo nấu cùng với nước ninh sườn nên ngọt. Xúc miếng cháo lên dẻo, thơm thơm. Sườn tan ra, mềm, lẫn trong cháo. Ăn đến đâu ấm bụng đến đó.


Ở Hà Nội, cháo sườn sẽ ăn cùng với quẩy, với một chút ruốc thịt tự làm. Chiều lại làm bát cháo nhẹ nhàng là cái bụng êm lại ngay. Ăn cháo không bị no, vừa với một bữa xế lỡ cỡ đợi cơm tối ở nhà.


Để thưởng thức món cháo sườn ngon đúng điệu bạn có thể ghé: 37 Lương Sử C; 43 Ngõ Huyện; Ngõ 17 Tạ Quang Bửu; 14 Đồng Xuân – Cháo sườn sụn Huyền Anh để thưởng thức nhé.

4. Bánh giò nóng

Khám phá ẩm thực mùa đông Hà Nội không thể bỏ qua món bánh giò nóng. Vào những ngày thời tiết se lạnh được thưởng thức đĩa bánh giò nóng Hà Nội ấm bụng thì không chỉ có thể sánh bằng. 

Nhắc đến nững món bánh đặc trưng Hà Nội mùa đông thì không thể thiếu bánh giò. Món bánh này được làm từ bột gạo tẻ, nhân bánh đơn giản gồm có thịt nạc băm nhỏ, mộc nhĩ, hành tím, hạt tiêu và mộc nhĩ. Bánh giò được gói bằng lá chuối hấp chín và thưởng thức khi bánh còn nóng sẽ ngon nhất.


Một chiếc bánh giò ngon đúng chuẩn được làm bằng bột gạo pha chút bột nếp, nhân bánh là sự kết hợp độc đáo giữa thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô, muối, hạt tiêu… Xúc một miếng bánh và cảm nhận lớp vỏ bánh mềm tan ngay trên đầu lưỡi, nhân thịt mộc nhĩ thơm lừng hòa quyện cùng với mùi thơm của hành củ, hạt tiêu như đánh thức mọi giác quan. Đặc biệt, khi ăn kèm bánh giò cùng với tương ớt, dưa góp càng tăng thêm hương vị hoàn hảo của món bánh đặc trưng Hà Nội vào mùa đông.


Thưởng thức bánh giò cùng với chút tương ớt và rau dưa ăn kèm vốn dĩ đã rất ngon rồi. Nhưng khi điểm thêm vài miếng giò bò, giò tai, chả cốm, thịt xiên, xúc xích… thì chất lượng và hương vị của món bánh giò càng thêm nhân đôi.

Ở Hà Nội có rất nhiều hàng bánh giò bán từ sáng tới chiều tối, nhưng được nhiều người biết tới nhất phải kể tới bánh giò Nguyễn Công Trứ, bánh giò Thụy Khuê…

5. Bánh trôi tàu


Những viên bánh trôi tàu là món ăn không thể thiếu trong những ngày đông ở Hà Nội. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại khiến thực khách ấm lòng hơn. Bạn chỉ cần tấp xe vào một quán bình dân ở góc phố nhỏ là có ngay trên tay một bát chè ấm nóng.


Hà Nội có vô vàn hàng bánh trôi tàu, nhưng để thưởng thức trọn vẹn hết cái ngon của món ăn này thì bạn nhất định phải ghé các quán dưới đây: Bánh trôi tàu Phạm Bằng; Bánh trôi tàu ngõ Đê Tô Hoàng; Bánh trôi tàu Bạch Mai; Bánh trôi tàu Điệp béo...






Thứ Hai, 5 tháng 10, 2020

Nhà hàng bồn cầu cho những người ưa trải nghiệm ngay tại hà nội!!!!!

 Sự kết hợp kỳ cục và tưởng như vô lý này lại hấp dẫn rất nhiều thực khách tới quán.

Với ý tưởng được lấy từ dụng cụ nhà vệ sinh, tất cả các món ăn trong quán đều được trưng bày trên “bồn cầu” bằng nhựa. Chủ quán cho biết, ban đầu chị định trưng bày trên đồ thật nhưng theo tìm hiểu và khảo sát thì chị dùng các dụng cụ nhựa để hợp văn hóa và phong tục của người Việt hơn.

Kỳ cục quán ăn bán bằng dụng cụ nhà vệ sinh giữa Hà Nội - Hình 1

Kỳ cục quán ăn bán bằng dụng cụ nhà vệ sinh giữa Hà Nội - Hình 2

Kỳ cục quán ăn bán bằng dụng cụ nhà vệ sinh giữa Hà Nội - Hình 3

Ấn tượng về quán là những màu sắc vô cùng bắt mắt và hài hòa. Ý tưởng mới lạ với các dụng cụ nhà vệ sinh được trưng bày kín không gian quán.

Kỳ cục quán ăn bán bằng dụng cụ nhà vệ sinh giữa Hà Nội - Hình 4

Kỳ cục quán ăn bán bằng dụng cụ nhà vệ sinh giữa Hà Nội - Hình 5

Kỳ cục quán ăn bán bằng dụng cụ nhà vệ sinh giữa Hà Nội - Hình 6

Kỳ cục quán ăn bán bằng dụng cụ nhà vệ sinh giữa Hà Nội - Hình 7


Các món ăn chính của cửa hàng gồm pizza, mì ống, khoai chiên…cùng các loại đồ uống hấp dẫn từ cafe. Thực đơn phong phú với giá khá mềm và hợp túi tiền của học sinh, sinh viên. Đây sẽ trở thành một trải nghiệm ăn uống vô cùng thú vị với “bệ xí” spaghetti bò băm hay creammy coffe.

Kỳ cục quán ăn bán bằng dụng cụ nhà vệ sinh giữa Hà Nội - Hình 8

Kỳ cục quán ăn bán bằng dụng cụ nhà vệ sinh giữa Hà Nội - Hình 9

Địa chỉ của quán ở 26B Trần Thái Tông, quần Cầu Giấy, Hà Nội với tên “World Toilet Coffee” dành cho những tín đồ đam mê sự mới lạ và sáng tạo.

Trà sữa ‘âm phủ’ ở Sài Gòn dành cho người gan dạ.

 Bên trong quán trà sữa ở quận Phú Nhuận được trang trí rùng rợn, khách ngồi uống nước bên những “mộ phần” giữa không gian tối tăm.


Quán trà sữa theo phong cách kinh dị mới mở cách đây vài tháng trở thành điểm hẹn khá hot của giới trẻ Sài thành khi bước vào “tháng cô hồn”.


Quán nước gồm tầng trệt và hai lầu. Tầng một bài trí đơn giản, không mấy đáng sợ. Tuy nhiên khi bước qua cầu thang hẹp dẫn lên “tầng nghĩa địa”, bạn phải thật “cứng” mới không bị hù dọa.

Căn phòng ở lầu hai mô phỏng khung cảnh âm phủ trong tưởng tượng, thách thức người nhát gan nhưng kích thích trí tò mò những tín đồ theo trào lưu kinh dị, nhà ma…


Vật trang trí ở quán không mấy xa lạ với người thích hóa trang, trông rất giả. Tuy nhiên không gian chật hẹp, lại chỉ thắp đèn mờ tăng mức độ rùng rợn của quán.


Bàn uống nước là bia mộ giả, thậm chí có bàn còn bài trí như bàn thờ, thỉnh thoảng “con ma áo trắng” đến hỏi thăm khiến khách giật mình. Không ít bạn nữ chia sẻ rằng họ ngại đến đây một mình. Nơi này thích hợp để tụ tập một nhóm đông hơn.

Ngoài cách trang trí theo chủ đề hiếm nơi nào dám làm, gây sự chú ý thì thực đơn ở quán hầu hết là các món đã quá quen thuộc, không có gì đặc biệt. Nước uống đặt trong ly thủy tinh hình đầu lâu tạo điểm nhấn.
Giá đồ uống dao động từ 39.000 đến 59.000 đồng, hợp túi tiền sinh viên. Cuối tuần, khá đông bạn trẻ đến quán chơi các trò boardgame. Không ít ý kiến cho rằng quán cà phê này chẳng khác gì đang tra tấn tinh thần khách hàng. Bên cạnh đó, nhiều người lại cảm thấy hứng thú, xem nơi đây như nhà ma trong các khu du lịch để “thi gan” với bạn bè.

Ghé thăm 5 nhà hàng bình dân có món ăn ngon nhất ở Hà Nội

1. Nhà hàng Nấm Đại Việt

Nhà hàng Nấm Đại Việt với thực đơn phong phú, đa dạng với hơn 100 món ăn từ nấm như: Cơm nấm, xôi nấm, cháo nấm, lẩu nấm, chè nấm, trà nấm,… Ngoài ra còn có nhiều món ăn chay đặc sắc sẵn sàng phục vụ và làm siêu lòng ngay cả những khách hàng khó tính nhất. Nấm hải sản chiên vừng dừa, nem nấm hải sản, thịt ba chỉ cuộn nấm nướng là những mỹ thực mà chúng ta nên thưởng thức khi đến đây.

Với không gian thoáng mát, sạch sẽ và tiện nghi, có sức chứa tới 150 người bao gồm cả trong nhà và ngoài trời, thiết kế hiện đại và trang nhã cùng với dịch vụ nhà hàng chuyên nghiệp, thân thiện, đồ ăn sạch tuyệt đối và các chương trình hậu mãi tri ân khách hàng đa dạng chắc chắn sẽ làm hài lòng bất cứ thực khách nào.


Các món ăn đặc sắc và vô cùng hấp dẫn.


Các món ăn đặc sắc và vô cùng hấp dẫn.

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 60, Trần Xuân Soạn, phường Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội (Gần chợ Hôm Đức Viên)

Điện thoại: 02439432972

Email: daiviet.vmush@gmail.com

Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00 
Giá tham khảo: 30.000 – 500.000 đồng

Facebook: https://www.facebook.com/pages/Nhà-Hàng-Nấm-Đại-Việt-60-Trần-Xuân-Soạn/160770770774989

2. Nhà hàng 123

Nhà hàng 123 từ lâu đã nổi tiếng vì hương vị thơm ngon của những món ăn cũng như chất lượng phục vụ, xứng đáng là một trong top 5 nhà hàng bình dân có món ăn ngon nhất. Đây là địa chỉ tin cậy để bạn đặt chân tới. 

Với thực đơn đa dạng với gần 100 món ăn: Các món cơm như cơm rang thập cẩm, cơm Singapore, cơm kiểu Nhật,… Những món ăn đặc sắc nhất như bò ca ry, bún xào Singapore, mỳ sốt bò cay,… Đảm bảo làm mỹ mãn nhu cầu của thực khách. Không chỉ vậy nhà hàng 123 còn là nơi có cảnh quan, không gian thoáng mát,sạch sẽ và tiện nghi rất thích hợp cho những buổi liên hoan hay sum họp ấm cúng của gia đình.


Món ăn vô cùng hấp dẫn


Có thể bắt gặp nhiều người nổi tiếng khi đến đây

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ:

  • 55, Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – (84-24) 38 229 100 – (84-24) 39 436 371
  • 365, Kim Mã, quận Đống Đa, Hà Nội – (04) 37 711 123 – 37 711 333

Giờ mở cửa: 10:00 – 21:30
Giá tham khảo: 30.000 – 55.000 đồng

3. Nhà Hàng Sơn Thiên

Nhà hàng Sơn Thiên đã gây được sự chú ý, tò mò, yêu mến cho nhiều thực khách bởi hình ảnh con ngựa bạch được đặt ngay tại hoa viên nhà hàng đang nhảy lên với đầy khí thế biểu tượng cho sự mạnh mẽ và phong cách ẩm thực độc - lạ chỉ có ở nơi đây.  

Món ăn chính chủ đạo của nhà hàng là đặc sản ngựa bạch và bò tơ Tây Ninh với hai nguyên liệu này nhà hàng cam kết mỗi ngày đem tới thực khách những món ăn hấp dẫn và bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra nhà hàng còn có hải sản, gia cầm, đặc sản rừng, lợn bản, gà mò Tuyên Quang. Không chỉ vậy nhà hàng còn liên kết với nghệ nhân ở chính gốc quê hương của nhà văn Nam Cao để thường xuyên cung cấp món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng. 

Sở hữu không gian thoáng rộng có sức chứa đến 500 thực khách, có một đội nhân viên trẻ, phong cách phục vụ chuyên nghiệp, một phong cách bài trí nội, ngoại thất vừa truyền thống vừa mới lạ hứa hẹn sẽ đem tới cho thực khách cảm giác thật thoải mái và ấm cúng.


Món ăn độc và lạ


Không gian thoáng đep,hiện đại.

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 37, Trần Kim Xuyến, phường Yên Hòa, quận Cầu giấy, Hà Nội

Điện thoại: 0961 429 158 – 0972 389 158

Giờ mở cửa: 10:00 – 23:00 

Giá tham khảo: 100.000 – 300.000 đồng

Website: https://nhahangsonthien.com/

Facebook: https://www.facebook.com/sonthienrestaurant/

4. Nhà Hàng Phương Nam

Đã từ rất lâu nhà hàng Phương Nam đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người dân thủ đô cũng như những người con Miền Nam xa xứ với thực đơn đặc sản Nam Bộ đa dạng, hấp dẫn.

Là một trong những nhà hàng đầu tiên chuyên về món ăn Miền Nam tại Hà Nội, nhà hàng nổi tiếng với các đặc sản hương vị miền Nam vốn có như: Lẩu cá kèo lá giang, lẩu mắm, lẩu cháo chim, xôi chim, hủ tiếu nam vang, bánh xèo, bánh tráng Trảng Bàng, cơm cháy kho quẹt,… và hơn 50 món ăn mang hương vị Phương Nam khác.

Nhà hàng với không gian thoáng đãng, được trang trí bằng gam màu trầm và xanh lá cây chủ đạo mang đậm nét kiến trúc Nam Bộ truyền thống. Một không gian ấm cúng, phục vụ nhiệt tình chu đáo để bạn có một bữa tiệc gia đình vui vẻ mà đậm chất Nam Bộ.




Nhà hàng Phương Nam


MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 

  • CS1: Số 2, ngõ 69 Chùa Láng 
  • CS2: Số 13 Mai Hắc Đế 
  • CS3: Số 35 Dịch Vọng Hậu 

Hotline: 1800 2028
Email:
 info@phuongnam.vn
Giờ mở cửa: Sáng: 11:00 – 15:00 | Chiều: 16:30 – 22:00
Giá tham khảo: 
50.000 – 250.000 đồng
Website: nhahangphuongnam.vn
Facebook:
https://www.facebook.com/NhaHangPhuongNamMonNgonMienNam/

5. Nhà Hàng Quán Xưa

Nhà hàng Quán Xưa mang một nét kiến trúc rất dân dã và độc đáo, vật liệu chủ yếu là nứa, lá, trúc. Quán được trang trí bằng những bức tranh đất sét, những bức tranh ảnh chợ quê, phố cổ Hà Nội xưa mang đến cảm giác thật ấm cúng, bình yên, gợi nhớ chút xưa trong lòng thực khách.

Với mong muốn mang đến cho thực khách những món ăn độc đáo và đặc sắc, nhà hàng đã sử dụng những đặc sản của các vùng miền trong cả nước như: Gà đen Hmong, cá quế, trạch chấu Sông Đà, lẩu mắm Sài Gòn, lợn cắp nách dân tộc Mường, chả cá Lã vọng Hà Nội,… Tạo thành hơn 150 món ăn đặc sắc mang hương vị dân tộc. 

Đến đây thực khách có thể thưởng thức một số món ăn đặc sắc nhất, chỉ có riêng ở Quán Quê như giỏi vịt Quán xưa, bò nướng ống vầu, lợn Mán nướng giòn bì, lợn Mán hấp tại bàn, gà quê nướng ống tre với xôi,… Ngoài ra nhà hàng còn phục vụ các món ăn rất dân dã như: Cua đồng rang muối, ngao hoa sốt me, rô đồng chiên giòn, lươn chui ống nứa, thịt trâu cuốn lá lốt, trạch đồng om của chuối,… 

Với phương châm:“Luôn đặt LỢI ÍCH và SỰ HÀI LÒNG của thực khách làm kim chỉ nam”. Vậy nên quán có giá cả rất hợp lý, đội ngũ nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo. Có nhiều phòng điều hòa mang phong cách kiến trúc khác nhau như ngồi sập hay bàn, bàn ghế tre hoặc ngồi thả chân rất thoải mái và bàn ăn ngoài trời, mỗi phòng đều có sức chứa đến 30 – 40 người, rất thích hợp để tổ chức các bữa tiệc gia đình, liên hoan, chiêu đãi,… 


Món ăn hấp dẫn mang hương vị dân tộc


Nhà Hàng Quán Xưa

MỌI THÔNG TIN XIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 104A, Ngọc khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Điện thoại: 0917.221.975 – 0243.771.6983
Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00
Giá tham khảo: 50.000 – 220.000 đồng

Website: www.quanxua.vn
Facebook: 
https://www.facebook.com/quanxua104angockhanh/?fref=ts








Tây Bắc mùa lúa chín: Thưởng thức 5 đặc sản “ăn là mê”, loại thứ 3 phải cả gan mới dám thử.


Lên Tây Bắc mùa lúa chín ăn gì? Cốm Tú Lệ, xôi 5 màu, … bao nhiêu đặc sản Tây Bắc qua bàn tay khéo léo của người dân bản địa trở nên lôi cuốn, mang đậm dấu ấn của vùng đất nơi này. Ghé Tây Bắc thử sức với những món ngon Tây Bắc gây ấn tượng mạnh với bao du khách.

1. Cốm Tú Lệ

Tây Bắc những ngày đầu tháng 9, nắng vàng nhẹ, những cơn gió hiu hiu mang theo hương vị của lúa non đã chính thức báo hiệu một mùa lúa chín bội thu nữa lại đến với nơi đây. Từ những cánh đồng Mường Lò cho tới những cung ruộng bậc thang Mù Căng Chải xanh mướt đã bắt đầu chuyển mình sang màu vàng óng ả, màu của sự ấm no.

Dưới chân đèo Khau Phạ lúa nếp non trên những thửa ruộng bậc thang Tú Lệ, Lìm Thái, Thái Mông đã được bà con thu hoạch, cắt gần xong để kịp giã cốm ở Khau Phạ khi vào mùa.


Lúa nếp Tú Lệ từ lâu đã nổi tiếng vì lúa ở đây cho ra những hạt to tròn, trắng trong. Thứ nếp này rất đặc biệt, bởi khi nó được đồ thành xôi thì dẻo thơm vô cùng còn khi được chế biến thành cốm thì thanh mát, ngọt ngào mà không thứ nếp nào sánh bằng được.

Công đoạn làm ra những hạt cốm dẻo thơm cần tốn rất nhiều công sức, sự tỉ mỉ và tinh tế của những người người dân nơi đây. Để có được những hạt cốm xanh mỏng, bà con trong bản phải dậy từ tờ mờ sáng ra đồng hái những bông lúa còn đẫm sương đêm và đang ở trong thời kì uốn câu sữa mang về nhà tuốt.

Lúa được tuốt xong là phải đem đi rang ngay, nếu để vài ngay sau mới làm thì hạt cốm sẽ không còn xanh non, thơm dẻo nữa. Công đoạn tiếp theo là đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã.


Nếu du lịch Yên Bái, ghé chân dừng lại Tú Lệ vào mùa này sẽ thường xuyên bắt gặp những cảnh gia đình đồng bào dân tộc đang xúm quanh chiếc cối giã và những chảo gang đầy ắp cốm.  Mỗi người một nhịp, người thì đạp chày, người thì ở đầu cối đảo cốm bằng những chiếc đũa cả to, cả 2 phối hợp với nhau rất ăn ý và thuần thục.

Để giã cốm nếp Tú Lệ cũng cần phải có kỹ thuật. Chân của người giã cốm phải thật đều, nhịp nhàng để lực chày giã không được mạnh quá và cũng không được nhẹ quá. Cốm giã xong được gói trong lá dong xanh, vừa tăng thêm màu xanh của cốm, vừa lưu giữ mùi thơm của lúa.


Cốm Tú Lệ thường được ăn cùng với chuối chín trứng cuốc, trái hồng đỏ chín cây hoặc cũng có thể dùng để nấu cháo vịt, xôi nếp, chè và nêm vào các món như: nem rám, tôm rán, thịt chiên. Chính vì hương vị đặc biệt thơm ngon như vậy, nên lâu nay cốm Tú Lệ đã trở thành đặc sản Tây Bắc.


2. Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc là món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc như Tày, Dao, thuộc các tỉnh như Lào Cai, Mộc Châu, Hà Giang…. Gọi là xôi ngũ sắc vì một đĩa xôi gồm rất nhiều màu, thông thường là năm: đỏ, xanh, vàng, nâu, trắng. Các màu xôi mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc, năm màu xôi tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.


Không chỉ đẹp và mang ý nghĩa tâm linh, xôi ngũ sắc còn rất tốt cho sức khỏe người ăn khi trong mỗi loại lá cây, củ quả tạo nên màu sắc của đĩa xôi 5 màu đều là những loại cây dược liệu mang nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tùy thuộc vào công thức pha chế của từng vùng, từng dân tộc người ra sẽ sử dụng các loại dược liệu khác nhau, cho ra 5 màu sắc khác nhau và ý nghĩa biểu trưng riêng.



Người ta thường làm xôi ngũ sắc khi vụ mùa vừa kết thúc để cúng cơm mới, báo cáo trời đất về tình hình mùa màng năm cũ, mời các cụ về xơi bát cơm thưởng thức hạt gạo đầu mùa đồng thời cầu cho trời đất thái bình, mưa thuận gió hòa để năm tới đón một mùa màng bội thu


Xôi ngũ sắc có từ lâu đời và ngày nay đã trở thành đặc sản Tây Bắc. Vị ngon, ngọt, béo ngậy cùng với những màu sắc hấp dẫn trong đĩa xôi thể hiện tấm lòng hiếu khách của gia chủ, chứa đựng mong ước cho mùa màng bội thu trong năm tới và ước mơ về một cuộc sống no đủ.

3. Muồm muỗm rang

Muồm muỗm là loài sinh vật râu dài, có cánh, chỉ xuất hiện vào mùa gặt. Người dân Mường Lò thường thu bắt muồm muỗm để chế biến thành thức ăn. Bằng công thức chế biến đặc biệt, qua bàn tay khéo léo, cùng những gia vị quen thuộc đơn giản dễ kiếm, muồm muỗm bắt đầu trở thành món ăn ngon đặc sản Tây Bắc, nó dần in sâu trong tiềm thức của du khách đến nơi đây, ai ai cũng phải một lần nếm thử món đặc sản dân tộc hiếm và độc này.


Ai ai khi đến đây cũng mong được một lần được thưởng thức món muồm muỗm rang giòn. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm. Muồm muỗm được om với nước măng chua (hoặc giấm gạo) trên bếp lửa nhỏ.

Cạn nước thì được cho ngay mỡ vào, đảo đều tay trên bếp to lửa khi nào nghe tiếng nổ lách tách tức là muồm muỗm đã chín giòn, sau đó cho nêm nếm cùng với bột canh, hạt nêm, ít ớt tươi và đảo thật nhanh tay cho muồm muỗm ngấm đều gia vị, tiếp tục cho lá chanh đã được thái nhỏ vào đảo đều cho lá chanh chín tới là món đặc sản muồm muỗm rang nức tiếng đã hoàn thành.


Muồm muỗm rang sau khi thành phẩm sẽ sở hữu màu vàng nâu đẹp mắt, kèm với đó là một mùi thơm ngất ngây lòng người. Muồm muỗm ở mường lò ăn rất bùi, ngậy và thơm không như ở những vùng khác. Ai đặt chân đến vùng đất Yên Bái mà không tự tay đi bắt muồm muồm, tự tay chế biến và thưởng thức món Muồm muỗm rang này thì thực sự đáng tiếc.

4. Bánh chim gâu

Yên Bái là một tỉnh vùng cao có sự sinh sống của nhiều dân tộc ít người. Sự đa dạng về dân tộc đã góp phần tạo nên một nền văn hóa đa sắc màu cho nơi đây. Lại nói về sự đa dạng thì ẩm thực là một trong những “bữa tiệc” nhiều màu sắc nhất. Đơn cử có thể nhắc đến món bánh chim gâu của người Dao.



Món bánh có tên rất lạ này xuất phát từ một câu chuyện chứa chan tình mẫu tử. Người ta kể với nhau rằng những bà mẹ người Dao lên nương rẫy nhưng trái tim vẫn đau đáu hướng về đứa con bé bỏng ở nhà. Rồi những trưa rảnh tay họ xếp lá dứa rừng thành chiếc ổ bánh chim gâu. Về nhà họ lại thêm bột vào làm thành những chiếc bánh đẹp mắt.

Người ta pha trộn thêm đỗ xanh hoặc nhuộm màu gạo bằng các loại lá cây khác nhau để mỗi chiếc bánh là một sự bắt mắt khác nhau. Thật ra, ngoài tạo hình chim gâu người ta có thể đan thành hình những thứ khác tùy ý nhưng có lẽ vì ý nghĩa từ xưa nên hình tượng chim gâu vẫn được ưa thích hơn cả.

Những buổi gói bánh, người phụ nữ Dao lại rủ nhau tụm lại một góc nhà rồi khéo léo uốn lượn sao cho giống chim gâu nhất. Đồng thời cũng đảm bảo chiếc bánh nhỏ xinh vừa phải không quá to cũng không quá dài. Chiếc bánh nhỏ nhắn được xếp gọn và nấu chín trong nồi đầy ắp nước khoảng 1 giờ đồng hồ là đã cơ thể thưởng thức.


Những chiếc bánh được gói tỉ mỉ.

Tặng nhau chiếc bánh chim gâu như tặng nhau món ngon khi đói lòng. Và với các em bé nhỏ đó còn là cả sự yêu thương của mẹ dành cho mình. Món đặc sản Tây Bắc này là thứ không thể thiếu trong các dịp lễ tết. Vắng đi chiếc bánh chim gâu như khiến cho hương vị núi rừng mất đi mấy phần rồi.

5. Măng ớt Trạm Tấu

Măng ớt Trạm Tấu là món ăn của đồng bào Mông ở huyện vùng cao Trạm Tấu, Yên Bái. Đây là loại măng Lay rất đặc biệt, kích thước chỉ nhỏ bằng ngón tay. Tuy nhiên bên trong lại đặc ruột, nên người ta gọi là măng ớt. Loài thực vật này mọc nhiều ở sườn núi đá, và chỉ có ở vùng cao Tây Bắc. Món ăn đặc sản Tây Bắc này luôn được xuất hiện trong mọi bữa ăn dân dã trên nương hay chỉ có trong bữa ăn thịnh soạn ngày Tết.


Măng ớt Trạm Tấu là đặc sản Tây Bắc rất được yêu thích.

Món ăn hấp dẫn, nhưng làm thì vô cùng đơn giản. Măng đem về được bóc vỏ, dùng khăn ấm lau cho sạch tránh bị thâm. Sau đó, xếp măng vào ống bương hoặc là chum để ủ. Cứ một lượt măng lại rắc một lượt ớt tươi giã nhuyễn trộn với muối trắng.

Khi xếp măng đầy ống bương hoặc chum, thì người ta dùng đá nén chặt lại. Măng có thể ăn được sau khoảng 1 tháng ngâm. Măng ớt ngâm lâu sẽ có màu trắng hồng, vô cùng đẹp mắt. Ăn rất giòn kết hợp với vị chua, cay hòa quyện tạo nên ấn tượng khó quên.


Măng ớt ngâm lâu sẽ có màu trắng hồng, vô cùng đẹp mắt.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những món đặc sản Tây Bắc khi bước vào mùa lúa chín, hy vọng các bạn không bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức các món ngon mà núi rừng thiên nhiên đã ban tặng nơi đây.